Thứ Hai, 6 tháng 2, 2017

Massage hệ bạch huyết thải độc: Bạn đã thử chưa?

Tương tự như các cơ quan khác trong cơ thể, hệ bạch huyết cũng cần được “thải độc”. Massage lưu dẫn hệ bạch huyết là phương pháp trị liệu tự nhiên nhằm khôi phục lại sự vận động tự nhiên và dòng dịch bên trong cơ thể bạn.

Massage giúp lưu thông hệ bạch huyết và tăng cường miễn dịch

Hệ thống bạch huyết là gì?


Với lượng dịch bạch huyết nhiều gấp 2 lần máu, hệ thống hạch bạch huyết chạy khắp cơ thể để thải độc tố, bài tiết chất thải và các chất không tốt cho sức khỏe khác ở mỗi tế bào. Một chức năng chính của hệ thống bạch huyết là để vận chuyển chất lỏng bạch huyết. Ngoài ra, dịch hạch bạch huyết còn chứa nhiều tế bào bạch cầu rất quan trọng cho hệ miễn dịch. Do đó, hệ thống bạch huyết khỏe mạnh là chìa khóa cho một cơ thể “sạch sẽ”, trẻ lâu, đẹp từ trong ra ngoài.

Tại sao bạn cần phải làm sạch hệ thống bạch huyết? 


Hệ bạch huyết là một trong những phần bị bỏ quên nhiều nhất khi bạn thực hiện quá trình thanh lọc làm sạch cơ thể. Đây là cơ quan giúp bạn chống lại sự tấn công của vi khuẩn và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể. U lympho là căn bệnh phổ biến được sinh ra từ hệ thống mạch bạch huyết bị nhiễm độc.
Massage giúp hệ bạch huyết hoạt động nhiều hơn


Ngoài ra, massage hệ bạch huyết cũng đem lại nhiều lợi ích:


- Lưu dẫn hệ bạch huyết giảm ứ đọng dịch: Tắc nghẽn dịch có thể xảy ra ở nhiều khu vực như mắt cá chân, chân, cánh tay, bọng mắt… khi hệ bạch huyết bị tắc nghẽn. Massage hệ bạch huyết giúp lưu dẫn hệ bạch huyết và kích thích khả năng dẫn dòng của hệ mạch bạch huyết nhằm lưu thông dịch và giảm bớt sự tích tụ dịch bên trong.

- Tăng khả năng miễn dịch: Hệ bạch huyết hoạt động nhằm tiêu diệt vi khuẩn và virus xâm nhập, do đó cần tăng cường hoạt động của hạch bạch huyết để giúp cơ thể tránh nhiễm bệnh.

Cách massage hệ bạch huyết


Massage lưu dẫn hệ bạch huyết (M.L.D. – Manual Lymphatic Drainage) là một kỹ thuật xoa bóp được thực hiện bởi kỹ thuật viên trị liệu với các động tác kích thích các hạch bạch huyết trên toàn bộ cơ thể. Các thao tác lưu dẫn hệ bạch huyết sử dụng một lực rất nhẹ nhằm kích thích các mạch bạch huyết nằm ngay dưới bề mặt da. Vì các mạch bạch huyết này nhỏ và mảnh, một lực tác động mạnh có thể làm dừng dòng chảy tức thì, do vậy đặt một lực nhẹ nhàng là rất cần thiết. M.L.D. giúp dẫn dòng chảy của bạch huyết khỏi khu vực tắc nghẽn và quay trở lại vòng tuần hoàn bạch huyết trong cơ thể. Hãy đến spa hoặc một trung tâm chăm sóc sức khỏe để được massage giúp giảm đau sưng hạch bạch huyết, cơ bắp hay khớp.

Massage lưu dẫn hệ bạch huyết giúp lưu thông dịch hạch bạch huyết 

Khác với các thao tác massage thư giãn đơn thuần, các động tác M.L.D. đòi hỏi kỹ thuật viên phải nắm chắc vị trí của các hạch bạch huyết và đường đi của các mạch bạch huyết trên cơ thể.

Hướng và thứ tự các thao tác M.L.D. cũng quan trọng không kém các nhịp massage nhẹ nhàng. Đầu tiên các khu vực trên cơ thể nơi có nhiều các hạch bạch huyết tập trung (cổ, nách, hay háng) được kích thích để sẵn sàng tiếp nhận các dịch bạch huyết. Sau đó kỹ thuật viên sẽ bắt đầu, từ khu vực các hạch, đẩy các dịch này bằng những thao tác chậm rãi và nhịp nhàng. Quá trình massage được tiếp tục với các động tác bằng tay của kỹ thuật viên tới các vùng xa hơn các hạch đã được mở, nhưng luôn hướng các dòng chảy bạch huyết về phía các hạch đã được mở.

Ai không nên massage hệ bạch huyết


Không nên massage lưu dẫn hệ bạch huyết nếu bạn đang có nhiễm trùng, bị bệnh ngoài da hoặc sốt. Nếu bạn bị cục máu đông hoặc bị suy tim, suy thận thì không nên massage hệ bạch huyết vì có thể làm dòng chảy của hệ bạch huyết hoạt động quá nhanh và khiến các bộ phận trên bị suy yếu. Ngoài ra bệnh nhân ung thư cũng không nên massage để tránh sự tăng cường tuần hoàn máu dẫn đến tăng tốc độ sinh trưởng, khuếch tán tế bào ung thư.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Số lượt xem trang